IoT Gateway Platform các ứng dụng: (Phần 4) Ứng dụng và kết luận

fig1

Smart Home:

Các ứng dụng này cho phép người dùng theo dõi và điều khiển cấc thiết bị bảo vệ và các thiết bị gia dụng từ xa. Nó cũng hỗ trợ việc tiết kiệm năng lượng trong nhà và tự đâu tắt các thiết bị gia dụng khi người dùng vắng nhà.

Smart City

Đèn đường thông minh

(Smart Street Lights) Theo dõi các tham số như đèn chiếu sáng, đèn giao thông và cho phép chúng ta điều khiển độ sáng, đặt giờ nhằm tiết kiệm năng lượng. Bất cứ sự cố nào về đèn có thể báo cáo và sử chữa nhanh chóng tránh những tai nạn và tội phạm.

Smart Metering

Các thiết bị đo kết nối không dây cho phép đo đạc từ xa và đọc với các ứng dụng. Nhiều thiết bị đó có thể phát hiện và báo trộm hay rò điện.

Smart Parking

Hoạt động với các cảm biến gần. Có thể phòng tránh việc kẹt xe hay thắt nút cổ chai nếu ta biết trước các thông tin chỗ trống. Người dùng có thể được tính tiền đúng với thời gian đỗ xe.

Smart Agriculture (nông nghiệp)

Theo dõi chính xác độ ẩm và chất dinh dưỡng có thể chỉ ra khi nào cần tưới và bón phân. Sẽ giúp cho việc tiết kiệm nước và phân cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với việc dự báo thời tiết, hệ thông có thể chứng minh độ hữu ích cho các bác nông dân.

Healthcare

Chăm sóc sức khỏe đang tiến tới nơi mà IoT có thể mang tới những thay đổi cách mạng với người dùng cuối. Nhiều cảm biến đeo trên người bệnh thu thập các thông tin quan trọng như nhiệt độ, huyết áp và truyền nó đến hồ sơ sức khỏe online của bệnh nhân thông qua IoT Gateway. Điều này cho phép các thông tin lịch sử chính xác và luôn được cập nhật. Dữ liệu này chính xác với tiền sử bệnh lý và là một công cụ cực mạnh cho việc chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Những dữ liệu được thống kê trên thời gian thật và trong những trường hợp khẩn cấp, và có những hoạt động tức thời chăm sóc bệnh nhân.

Công nghiệp

IoT đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi và tối ưu hóa các tiến trình công nghiệp. Với các node cảm biến năng lượng thấp đã mở một con đường lớn trong công nghiệp tự động. Nó cũng hữu ích ở những nơi độc hại và con người không đến được.

Kết luận

Chúng tôi đã đưa ra IoT gateway điển hình làm việc với Smartphone và Cloud Application kết nối với Things thông qua 6LoWPAN. Things được kết nối IoT Wireless Gateway thông qua mạng IPv6. Giải pháp hệ thống có thể thay đổi cho những ứng dụng khác nhau. Các mesh network open source mà chất lượng cao như Contiki đã tạo điều kiện nảy nở phát triển cho IoT trong thế giới người dùng. Những kỹ thuật bảo mật trước đây đang khá ổn, nhưng IoT network đang trở nên thịnh hành và chúng ta sẽ gặp nhiều thử thách hơn nữa. Các cộng đồng vẫn đang tìm kiếm các giải pháp ít tốn kém và tiết kiệm năng lượng hướng tới IoT network bền vững. Cao hơn nữa trong tiến tình sản xuất bán dẫn, việc giảm chi phí và quản lý tiết kiệm năng lượng nhờ việc thu thập năng lượng ngoài sẽ mở ra hướng mới cho thế giới IoT.

Các bài trong series

Phần 1: Giới thiệu và những thử thách
Phần 2: Giải pháp
Phần 3: Wireless Bridge của STMicroelectronics
Phần 4: Ứng dụng và kết luận

Tham khảo: electronicofthings.com

Comments

linhkienbachkhoa

Comments