Internet of Things- Cơ hội nằm ở đâu?

IoT

Có rất nhiều thảo luận về IoT và mọi người đang cố gắng đóng một vai trò của trong thế giới IoT. Có những công ty lớn, start-up nhỏ, nhà cung cấp phần cứng, phần mềm… và nhiều người khác trong cuộc chơi và mọi người đang tham gia vào cuộc chạy đua nhưng điều gì trong nó cho mọi người? Trò chơi của sự may mắn ở đâu? Kho báu ở đâu? Câu hỏi mà tôi đang cố gắng trả lời.

Hệ sinh thái IoT:

Chúng ta cùng xem hệ sinh thái IoT đơn giản nhất. Tại trung tâm chúng ta có các thiết bị và cảm biến, nó là hardware (phần cứng) nằm trong hệ sinh thái. Phía trên của phần cứng là phần mềm làm việc như là bước đầu tiên để kích các thiết bị hoặc Vật (Things) lên tiếng. Bây giờ khi các thiết bị có khả năng nói chuyện, mạng và các kết nối là tiếng nói để tạo điều kiện giao tiếp. Khi các thiết bị với phần mềm của nó kết nối với internet, chúng có thể nói chuyện với mọi thứ khác. Và khi chúng nói chuyện, chúng tạo là thông tin hoặc dữ liệu và suy nghĩ của bạn, và rất nhiều thứ.

Vòng tròn tại tại mỗi mức thể hiện kích thước của giá trị chúng giữ trong hệ sinh thái. Dữ liệu là vòng tròn lớn nhất thể hiện nắm giữ những giá trị lớn nhất của hệ sinh thái. Cuối cùng kho báu nằm ở BigData và dù cho ai chiếm việc giữ những dữ liệu này sẽ chiến thắng trong cuộc săn tìm kho báu IoT.

Ai sẽ giữ BigData và là người chiến thắng?

Nhà cung cấp viễn thông:  đề cử đầu tiên cho cuộc đua IoT là nhà cung cấp viễn thông. Họ chiếm giữa các kết nối và tất nhiên họ có bức tranh tổng thể về dữ liệu. Họ có thể đào dữ liệu (data mining) này và trở thành những người chiến thắng chung cuộc của hệ sinh thái. Nhưng chưa phải vậy, nếu chỉ có vậy thì thật đơn giản. Thậm chí nhà cung cấp viễn thông nắm giữ BigData, họ không có hệ thống có thể phân tích và tạo ra bối cảnh (context) từ dữ liệu này trong thời gian thật (real time). Hiện nay, họ chỉ là nhà cung cấp các kết nối đường ống dữ liệu một cách câm lặng trong hệ sinh thái.

Nhà cung cấp thiết bị: Nhà cung cấp Wi-Fi modum đang tung ra các module đặc biệt trên nền tảng IoT cho nhà và doanh nghiệp có cơ hội đặt tay họ lên dữ liệu. Nó giúp họ trở thành ứng cử viên mạnh trong cuộc đua IoT. Một trong những ví dụ tốt nhất cho việc này là Google họ đã tung ra On-Hub router cho smart homes. Giơ đây Google nắm một cơ hôi giữ tất cả các thông tin về mỗi khác hàng vì vậy trở thành người chiến thắng chung cuộc.

Người nắm giữ BigData là kẻ chiến thắng!!

Bấy cứ người chơi nào nắm giữ dữ liệu hoặc thông tin, nó được tạo ra từ hệ sinh thái sẽ là nhà chiến thắng của cuộc đua. Vì hệ sinh thái đang được tiếp tục pháp triển và những mô hình kinh doanh mới hơn được đưa ra, có một cơ hội cao những kẻ mới sẽ tham gia vào những kẻ bắt lấy sự chia sẽ từ BigData.

Nếu bạn đang suy nghĩ những gì cần làm trong thế giới IoT, BigData là câu trả lời. Thử là một người chơi trong cuộc đua, người có thể bắt lấy những dữ liệu được chia sẽ và mà có thể chiến thắng trong trò chơi nhiều may rủi này.

Theo iotleague.com

Comments

linhkienbachkhoa

Comments