Danh sách các Liên minh IoT

59618-2585

Các Hiệp hội IoT được thành lập với mục đích chuẩn hóa các phương pháp giao tiếp và chia sẽ dữ liệu giữa tất cả các đối tác. Đồng thời họ cũng cung cấp một platform để các bên đối tác có thể cùng làm việc để kiểm chứng và xác nhận (verify và validate) những ứng dụng đưa ra bởi các bên đối tác. Dưới đây là một số các Liên minh lớn của thế giới IoT.

ALLSEEN ALLIANCE (ALLJOYN):

Là nhóm tiêu chuẩn IoT đầu tiên, AllSeen khởi đầu bởi tổ chức phi lợi nhuận Linux Foundation. Thành viên hơn 51 tổ chức, bao gồm Microsoft, Qualcomm, LG, Sharp và Panasonic.

AllSeen tìm kiếm cung cấp một software để lập trình an toàn và những service framework cho những ứng dụng để cho những ngôi nhà được kết nối. Những nỗ lực này nhằm chuẩn hóa các kết nối thông qua lớp transport như Wi-Fi, Wi-Fi-Direct, Ethernet, Powerline, Bluetooth LE, 6LoWPAN, ZigBee, và Z-Wave. Khả năng giao tiếp này cũng tập trung và hỗ trợ những platform như Android, iOS, Linux, OpenWRT, Windows và OS X.

AllSeen cũng cam kết giải quyết vấn đề bảo mật và riêng tư thông qua open-source framework AllJoyn. Và một phần mở rộng của framework, AllJoyn Gateway Agent sử dụng mã hóa end-to-end để bảo mật đường truyền. Gateway Agent cũng sử dụng những điều khiển riêng tư (pricacy) để các thiết bị người dùng hoặc ứng dụng có thể truy cập đến các service cloud.

OPEN INTERCONNECT FOUNDATION (OIF):

OIF được dẫn dắt bởi Intel, Atmel, Broadcom, Dell và Samsung để đưa ra những chuẩn yêu cầu đảm bảo việc tương tác của tất cả các thiết bị trong IoT. Đặc biệt, OIF vừa đưa ra IoTivity, một open-source framework trên nền tảng Apache 2.0.

Điểm khác biệt của OIF là họ muốn tạo ra chuẩn tham chiếu để hiện thực IoT chứ không đơn giản chỉ phục vụ chính họ.

THE THREAD GROUP (lập bởi GOOGLE):

Được thành lập bởi Nest Labs của Google, Thread Group gồm hơn 80 thành viên, bao gồm Samsung, ARM Holdings, Silicon Labs, và Freescale Semiconductor. Mục tiêu của group là khuyến khích các nhà sản xuất thiết bị smart-home sử dụng chuẩn Thread cho việc giao tiếp thông qua network. Không giống như các Liên minh khác cung cấp IoT platform và kết nối các chuẩn cũ, Thread nhắm vào giao thức radio low-power là IPv6 trên Low power Wireless Personal Area Networks (6LoWPAN).

Nhóm cho biết đã xây dựng bảo mật của mạng và hứa sẽ kiểm tra độ bảo mật trên mỗi sản phẩm được nhóm xác nhận.

APPLE HOMEKIT

Đối với Apple trong thị trường tiêu dùng IoT, họ mong muốn các nhà sản xuất thiết bị thứ ba (third-party) xác nhận “Made for iPhone” khi tương tác với iOS. HomeKit sẽ hỗ trợ một bộ công cụ cho các nhà phát triển tạo ra sự tương tác trong smart-home. HomeKit API là một ngôn ngữ chung được thiết kể để tương tác với nhưng thiết bị non-HomeKit sử dụng các giao thức nhu ZigBee hay Z-Wave.

HomeKit còn có lớp bảo mật, như mã hóa end-to-end giữa thiết bị iOS và các thiết bị smart khác.

IIOT

Thành lập bởi Intel, Cisco, AT&T, GE và IBM, 150 thành viên Industial Internet Consortium (IIC) với mong muốn thúc đẩy các ứng dụng IoT công nghiệp theo những tiêu chuẩn công nghiệp. Những thành viên của nhóm này đang hợp tác với nhau phát triển một chuẩn giao tiếp, và IIC đã ký kết một thỏa thuận chiến lược với OIF để chia sẻ thông tin để các thiết bị IoT có thể tương thích với nhau. Ngoài ra, IIC sẽ cùng các nhà cung cấp platform bảo mật CyberX và ông lớn SAP sẽ đưa ra một chuẩn bảo mật.

Kết Luận

Thế giới đang chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ mới, khi mọi vật đều có thể kết nối với nhau, những ông lớn trong làng kỹ thuật bắt đầu hợp tác với nhau để cùng đưa ra một tiếng nói chung và tăng độ an toàn với những framework và những quy định được chuẩn hóa. Nếu bạn muốn bắt đầu với ý tưởng IoT, bạn nên nắm vững những kiến thức về những framework cũng như xây dựng và thẩm định chúng theo những tiêu chuẩn phù hợp.

Nguồn: iotleague.com

Comments

linhkienbachkhoa

Comments