Cuộc chiến giá cả của các máy tính nhúng

14694146214319

Một chiếc máy tính $5 – Pi Zero, một chiếc nút thông minh Amazon Dash nối wifi $5, một máy tính nhúng C.H.I.P có giá $9 gồm cả wifi, bluetooth, flash 4Gb, ram 512, chip 1Ghz. Thậm chí tại Ấn Độ, một chiếc điện thoại thông minh chỉ có giá xấp xỉ 33.000 VND…

Hệ sinh thái sản phẩm IoT là một miếng bánh lớn trong tương lai không xa. Các hãng sản xuất đang hướng tới việc đưa ra thị trường các sản phẩm IoT có giá thậm chí còn thấp hơn cả giá sản xuất để xây dựng thương hiệu, tạo ecosystem riêng và xâm nhập thị trường người tiêu dùng.

Hệ sinh thái IoT và bí mật phía sau các sản phẩm giá rẻ:

C.H.I.P là startup nổi lên năm 2015 với một sản phẩm máy tính nhúng giá rẻ. Chỉ với $9 bạn có thể có một máy tính nhúng đầy đủ các tính năng từ RAM, FLASH, WIFI, Bluetooth, CPU,…

Bắt đầu từ tháng 7/2016, Công ty Next Thing mới chính thức gửi những sản phẩm giá rẻ tới tay người tiêu dùng nhưng chỉ trong 1 tháng hãng đã mang về 2,000,000 USD từ những người sẵn sàng mua trước sản phẩm để dùng thử. Bạn có thể dễ dàng đặt mua sản phẩm C.H.I.P trên kickstarter hay trang web chính thức của hãng.

Là một trong những đối thủ đáng gờm, nổi tiếng một thời gian dài với dòng máy tính nhúng PI raspberry trong giới những người làm DIY chỉ với giá 35$, năm 2015 hãng cũng phải tuyên bố ra đời dòng sản phẩm mới Pi Zero với giá $5 và chính thức bán ra rộng rãi vào năm 2016 để có thể cạnh tranh với C.H.I.P.

Ngoài PI, C.H.I.P còn có rất nhiều tên tuổi máy tính nhúng cũ như Ordroid, Beaglebone, Jetson,… các tên tuổi mới như Pine64, Samsung Artik,…

Nguồn lực về người và thời gian là một trong những yếu tố quan trọng khiến cho các công ty vừa và nhỏ khó có thể thiết kế hoàn thiện và sản xuất máy tính nhúng giá rẻ. Trong khi đó, các hãng máy tính nhúng đều có tham vọng chiếm được thị phần dòng sản phẩm IoT. Để làm được điều này, các hãng đều đang nỗ lực không ngừng để đưa ra các sản phẩm mới với cấu hình cao, khỏe, có khả năng xử lý độc lập, tích hợp được với các sản phẩm IoT mới với nhiều thư viện, công cụ hỗ trợ các lập trình viên và đặc biệt là vẫn RẺ. Với tính cạnh tranh khốc liệt mà chúng ta có thể dự đoán được, có vẻ như tương lai sẽ chỉ còn 2-3 hãng có khả năng tồn tại như cuộc chiến giữa Intel và Arm trong thời mobile, PC. Cho đến thời điểm hiện nay, các hãng đang cố gắng hết mình để có thể đưa đến tay người tiêu dùng các sản phẩm với tính năng cao và giá thành rẻ nhất.

Cấu hình cơ bản một số dòng máy tính nhúng:

Pi Zero – $5

1Ghz, Single-core CPU

512MB RAM

Mini HDMI and USB On-The-Go ports

Micro USB power

14694146214319

C.H.I.P – $9

1Ghz, Single-core CPU

512MB RAM

4GB of High speed Storage

Bluetooth 4.0

Wifi B/N/G  build-in

eco3

PINE64 – $15

1.2 Ghz Quad-Core ARM Cortex

512MB/ 1GB/ 2GB RAM

Dual core Mali 400 MP2 Graphics

Video 4K H.265

Bluetooth 4.0 and 802.11BGN connectivity optional.

eco4

Giá trị của một mạch máy tính nhúng?

Nếu bạn làm người làm và hiểu các thiết bị phần cứng thì hiện nay giá một module Bluetooth Smart khoảng $4 – $6, một module wifi giá cũng dao động từ $5 – $10. Một con chip Bluetooth của hãng Nordic nếu mua lẻ giá là $5 và mua trên 1000 con giá giảm khoảng 50% ($2.6).

Trong khi một máy tính nhúng có rất nhiều linh kiện đắt tiền hơn như vi điều khiển trung tâm ARM, RAM, FLASH.

Nếu bạn tự làm và thiết kế một máy tính nhúng, tiền linh kiện có thể lên tới trên $100, như vậy giá một máy tính nhúng sẽ giảm được 10-20 lần.

Có thể nói, để có thể sống sót trong môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các sản phẩm IoT, các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch dài hạn về chính sách giá và cách thức xâm nhập thị trường người tiêu dùng. Doanh nghiệp cần có một mức giá phù hợp để có thể thu hút được khách hàng cho riêng mình, mức giá người viết nghĩ sẽ dễ dàng được người tiêu dùng chấp nhận vào khoảng từ 5$ đến 9$.

Ngày nay, các hãng công nghệ, các nhà đầu tư đang nỗ lực hết mình để chiếm lấy thị phần trong hệ sinh thái sản phẩm IoT. Hiện nay, họ đang lên kế hoạch để giảm thiểu chi phí sản xuất một cách tối đa cho hàng triệu sản phẩm. Không chỉ giới hạn bản thân với việc chỉ bán phần cứng, tương lai không xa, các doanh nghiệp này sẽ cung cấp thêm các dịch vụ trên chính những sản phẩm của họ. Cùng với các start-up, họ sẽ hỗ trợ nhau để đưa ra những sản phẩm và dịch vụ mới với nhiều tính năng và công dụng ưu việt. Người viết cho rằng thế giới sản phẩm IoT trong tương lai sẽ hợp tác win-win để đáp ứng các nhu cầu rất nhỏ của con người.

Lê Ngọc Tuấn – FTI FHO

Nguồn FPT TechInsight

Comments

linhkienbachkhoa

Comments